Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Tâm sự của con tự kỷ

Thứ năm - 02/12/2010 11:05

Tâm sự của con tự kỷ

Phú Yên cũng là một tỉnh có nhiều trẻ em bị bệnh tự kỷ. Căn bệnh này là căn bệnh của xã hội phát triển. Nhiều phụ huynh khi có con mình mắc bệnh tự kỷ đã rất buồn. Chúng ta hãy lắng nghe tâm sự của trẻ có chứng tự kỷ với 7 điều trẻ nuốn nhắn gửi cho phụ huynh mà Vì trẻ thơ Phú Yên vừa cập nhật từ tác giả Ellen Notbolm.

1.Con là một đứa bé mắc chứng tự kỷ. Chứng này không mô tả toàn diện con người của con. Vì thế cha mẹ đừng đánh giá thấp về con, vì con có những đặc tính khác của một con người có tư duy, cảm xúc và tài năng.
2.Giác quan của con bị xáo trộn. Có những kích thích cảm giác gây khó chịu, đau đớn cho con. Chẳng hạn, có những âm thanh, mùi vị, hình ảnh không phù hợp với con nên con tránh né. Trái lại, con thích tìm những cảm giác khác, ví dụ thích nhìn quạt quay, ngửi tóc mẹ, xé giấy, nghe tiếng quảng cáo truyền hình.
3.Ngôn ngữ của con bị hạn chế. Không phải con lì lợm, cứng đầu, không muốn làm theo lời cha mẹ, nhưng con không hiểu cha mẹ nói gì với con.
4.Con chỉ có khả năng suy nghĩ cụ thể và hiểu nghĩ đen của từ ngữ. Cha mẹ đừng nói bong gió với con, vì con không có khả năng hiểu.
5.Xin cha mẹ hãy kiên nhẫn với vốn từ vựng hạn chế của con. Con không biết nói thế nào khi con đói khát, ấm ức, sợ hãi, nên con có những hành vi bất thường của cơ thể hay con lăng xăng quá mức. Trái lại, con có thể lặp lại những điều con nghe quảng cáo trên truyền hình hoặc nghe người khác nói.
6.Và vì ngôn ngữ rất khó đối với con, nên xin cha mẹ dung hình ảnh để chỉ cho con biết chương trình sống của con hằng ngày.
7.Xin cha mẹ lưu ý đến những điều con có thể làm, hơn là những điều con không thể làm. Cha mẹ đừng phê phán, chỉ trích con vụng về, nhưng hãy động viên khi con cố gắnglàm vui lòng cha mẹ.
 

 Từ khóa: tự kỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Nguyễn Tấn Trương

    "Căn bệnh (hội chứng tự kỷ) này là căn bệnh của xã hội phát triển". Ý nghĩa của câu nói này không ổn. Xin xem xét và thay đổi cho phù hợp!

      Nguyễn Tấn Trương   15/04/2011 09:52
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây