Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Lắng nghe trẻ nói

Thứ năm - 24/02/2011 09:19

Lắng nghe trẻ nói

Một trong những khó khăn lớn nhất của các gia đình ngày nay là làm sao để các thành viên thực sự biết lắng nghe nhau. Các bậc cha mẹ thường phàn nàn, con cái thường không muốn nghe những gì mình nói, chúng chỉ nghe những gì mà chúng muốn nghe thôi.

Đôi khi, con của bạn cũng cảm thấy rằng, cha mẹ của mình bận rộn đến nỗi không còn thời gian lắng nghe mỗi khi chúng cần được hỗ trợ để thoát khỏi những áp lực học hành, hoặc có những băn khoăn nào đấy muốn giãi bày. Và, dĩ nhiên, truyền hình và các phương tiện giải trí liên quan ở gia đình lại càng tạo thêm những rào cản, khiến cha mẹ và con cái càng ít có dịp lắng nghe lẫn nhau.
Tuy nhiên, biết lắng nghe là một công việc khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ trở thành một người biết lắng nghe? Dưới đây là một số ý tưởng gợi mở cho các bậc cha mẹ.

Việc biết chăm chú lắng nghe phải được cha mẹ thực hành và làm gương cho trẻ trước,sau đó nó sẽ trở thành một phần trong tính cách của trẻ. Nếu bạn muốn con mình biết lắng nghe, trước hết bạn phải là người biết lắng nghe để làm gương cho con.

 
 

Kỹ năng lắng nghe cần phải được luyện tập đều đặn. Những thông điệp bằng lời phải được thể hiện một cách thoải mái: có sự tiếp xúc trực tiếp bằng ánh mắt, nét mặt, cử chỉ thân thiện. Những gì bạn nói cũng có giá trị trong việc chứng tỏ bạn đang biết lắng nghe.

Đừng ngắt lời trẻ.Người ta thường suy nghĩ nhanh hơn những gì họ nói. Với vốn từ vựng còn hạn chế và còn ít kinh nghiệm trong việc nói chuyện, trẻ thường mất nhiều thời gian hơn so với người lớn trong việc suy nghĩ và lựa chọn ngôn ngữ thích hợp để nói chuyện. Chính vì vậy, hãy tránh ngắt lời trẻ trước khi trẻ nói xong. Có thể đặt những câu hỏi nhằm giúp trẻ tìm được cách trả lời rõ hơn, diễn đạt đúng hơn. Chúng ta có thể giúp trẻ lựa chọn từ hoặc cụm từ phù hợp để diễn tả chính xác hơn những gì chúng muốn nói. 

Khuyến khích việc nói chuyện giữa các thành viên trong gia đình.Hãy chắc chắn rằng, con cái của bạn luôn sẵn lòng chia sẻ mọi ý tưởng, cảm xúc và kinh nghiệm sống của mình với cha mẹ. Hãy nhớ rằng, tạo một bầu không khí biết lắng nghe trong gia đình sẽ giúp nuôi dưỡng ở trẻ khả năng thấu hiểu người khác, cũng như những cảm xúc lành mạnh trong mọi mối quan hệ với người khác.

Hãy dẹp bỏ những phương tiện gây trở ngại cho cuộc nói chuyện.Tắt TV. Tìm khoảng không gian yên lặng để cha mẹ và con cái có nhiều thời gian nói chuyện với nhau hơn.

Có rất nhiều ích lợi khi chúng ta phát triển cho trẻ kỹ năng lắng nghe tốt. Trong thực tế, những em này sẽ có nhiều lợi thế so với những trẻ thiếu kỹ năng lắng nghe. Ở nhà trường, những trẻ được đánh giá và có thành tích cao thường là những trẻ có các mối quan hệ tốt với các bạn. Biết lắng nghe sẽ làm cho tư duy sâu sắc và khả năng diễn đạt linh hoạt hơn. Cuối cùng, biết lắng nghe, sẽ giúp trẻ xây dựng được nhiều mối quan hệ giao tiếp tốt với người khác, để gặt hái nhiều thành công hơn trên đường đời sau này.

Tác giả bài viết: Lại Thế Luyện

Nguồn tin: Young Parents

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Nguyễn Tấn Trương

    Lắng nghe tích cực, chủ động và biết đặt những câu hỏi gợi mở. Ngoài việc dùng ngôn ngữ có lời, nên chú ý đến việc sử dụng ngôn ngữ không lời (cử chỉ, điệu bộ, nét mặt, tranh ảnh...". Áp dụng thuyết tương tác biểu tượng trong xã hội học.

      Nguyễn Tấn Trương   15/04/2011 10:01
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây