Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

ĐÔI BẠN VƯỢT KHÓ

Thứ tư - 02/05/2012 03:53

Em Tăng Thị Thảo Nguyên

Em Tăng Thị Thảo Nguyên
Ở lớp 8A, Trường THCS Trần Cao Vân, xã An Phú, Tp Tuy Hoà, có một đôi bạn đã cùng giúp nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống, làm nên nhiều thành tích, mà học sinh và giáo viên nhà trường luôn nể phục, đó chính là em Đinh Thị Ngọc Yến và em Tăng Thị Thảo Nguyên.

 

 

 

Cánh chim mồ côi vượt sóng

Với Tăng Thị Thảo Nguyên, cuộc sống của tuổi thơ đã không mỉm cười với em. Năm Thảo Nguyên học lớp 4, mẹ qua đời vì tai nạn giao thông, tiếp đó năm 2011, ba em cũng ra đi vì tai nạn giao thông sau một thời gian dài cố bán hết tài sản của gia đình để chạy chữa. Không cha, mẹ bên cạnh một thời gan dài em rơi vào tình trạng san chấn tâm lý, được các anh chị và thầy cô động viên, em cố gắng đến trường chăm chỉ học tập. Mỗi ngày, một buổi đi học, buổi còn lại em phải phụ anh chị bán hàng nước giải khát ở góc cuối đường Hùng Vương. Vừa học vừa làm, thời gian vui chơi cùng bạn bè của Thảo Nguyên hầu như không có, cũng có lúc em đã có ý định nghỉ học để đi làm thêm phụ các anh, chị nhưng thương em, cậu anh trai Tăng Thất Thiết năm nay 22 tuổi cố gắng đi bốc dác mỗi đêm khuya ở chợ Tuy Hoà để có thêm tiền cho Thảo Nguyên đi học. Thương anh vất vả, không muốn phụ lòng của thầy cô, bạn bè  Tăng Thị Thảo Nguyên chăm chỉ học tập và 7 năm liền em luôn dành danh hiệu học sinh xuất sắc, là lá cờ đầu trong phong trào học tập của nhà trường. Thảo Nguyên cho biết: “Ước mơ sau này của em làm làm bác sỹ, bởi thể ngay bây giờ em sẽ cố gắng học giỏi hơn nữa !”. Không chỉ vậy, cô bé mồ côi Thảo Nguyên còn được biết đến là một liên đội trưởng của liên đội Trường THCS Trần Cao Vân luôn năng nổ, gương mẫu trong các hoạt động, phong trào Đội. Em Nguyễn Quốc Huy, học sinh Trường THCS Trần Cao Vân cho biết: “Thảo Nguyên là một người bạn rất tốt, bạn ấy không chỉ vượt khó học giỏi mà còn giúp bạn bè học yếu ở trường ở lớp trong học tập nữa, Thảo Nguyên là tấm gương để tất cả chúng em noi theo !”.

Vượt qua bệnh tật

Cùng ở lớp 8A, cũng là người bạn rất thân của Tăng Thị Thảo Nguyên còn có một tấm gương giàu nghị lực vượt khó khác, đó là em Đinh Thị Ngọc Yến, thôn Xuân Dục, xã An Phú, Tp Tuy Hoà. Ngọc Yến không mồ côi cha mẹ, nhưng gia đình em đang lâm vào bế tắc của cuộc sống khi cả nhà đều mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ riêng bố em là anh Đinh Minh Tiến không bệnh tật nhưng phải vất vả mưu sinh làm thuê làm mướn để cố nuôi cả nhà bị bệnh. Cả Ngọc Yến và mẹ đều bất hạnh mang trong mình những căn bệnh về máu, mẹ thì ung thư máu đã ở giai đoạn 3, mỗi tuần đều phải vào thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm, mua thuốc rồi truyền máu, mỗi lần như thế mất không dưới 5 triệu đồng, còn Ngọc Yến thì mắc bệnh thiếu máu, đứa em trai duy nhất của Yến là Đinh Minh Hoàng thì mắc bệnh thiểu năng trí tuệ. Đinh Thị Ngọc Yến vừa khóc vừa cho tôi biết: “Ngày em biết mình mắc bệnh, em rất buồn vì biết mình lại thêm một gánh nặng nữa cho gia đình !”. Dù cơ thể rất yếu do bị bệnh, nhưng Ngọc Yến vẫn cố gắng một buổi đi học, buổi còn lại đi bóc vỏ hạt điều kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Nhìn đôi bàn tay bị hoen lở do bóc vỏ hạt điều, ai cũng thương cho số phận bất hạnh của cô học trò vượt khó. Thời gian học của Ngọc Yến bắt đầu từ 8 giờ đêm, dù mệt mỏi sau một ngày học tập và làm việc, nhưng em luôn cố gắng hoàn thành thật tốt bài tập mà thâỳ cô giáo cho về nhà, bởi thế, tuy hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng Ngọc Yến luôn dành danh hiệu học sinh khá, giỏi nhiều năm liền.

 

Thầy giáo Lê Đức Huy, tổng phụ trách Đội trường THCS Trần Cao Vân, xã An Phú, Tp Tuy Hoà cho biết: “Tăng Thị Thảo Nguyên và Đinh Thị Ngọc Yến, là học sinh của lớp 8A của nhà trường là một điển hình trong việc vượt khó học tốt, đây là tấm gương mà học sinh cả trường cần noi theo, liên đội và nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ  hai em, nhưng cuộc sống của Thảo Nguyên và Ngọc Yến vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cần sự giúp đỡ của mọi người !”.

Tác giả bài viết: Thoại Kỳ

Nguồn tin: VTV Phú Yên – Đài truyền hình Việt Nam

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây