Gần đây nhất vào ngày 8/7, các bác sĩ của bệnh viện tiếp nhận 3 cháu bé cùng là anh em ruột trong một gia đình đó là em Lý Ngọc Sơn (2 tuổi), Lý Thị Phương (4 tuổi), Lý Văn Trường (5 tuổi) là anh em ruột trong một gia đình trú tại thôn Tấu Lìn, Hùng Lợi, Yên Sơn, Tuyên Quang nhập viện do uống nhầm thuốc diệt cỏ. Bố mẹ các bé cho biết, gia đình có để thuốc diệt cỏ non trong chai Coca-Cola, 3 cháu nhìn thấy tưởng nhầm là nước ngọt nên đã rủ nhau cùng uống.
Sau khi phát hiện gia đình lập tức đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa khu vực ATK để sơ cứu, sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Bác sỹ CKI Nguyễn Thu Hương, khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, 03 bệnh nhi đã được rửa dạ dày tại bệnh viện tuyến dưới sau đó được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên quang. Ngay khi 03 bệnh nhi nhập khoa, các bác sỹ đã điều trị hồi sức và chăm sóc tích cực, đồng thời theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. Hiện tại, sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe 03 trẻ dần ổn định, tỉnh, không sốt, không nôn, ăn được.
Trước đó, vào ngày 02/7, các bác sĩ cũng tiếp nhận bệnh nhi Hoàng Thanh H, 03 tuổi, trú tại xã Tiến Bộ, Yên Sơn, Tuyên Quang nhập viện vì ngộ độc thuốc Olanzapine (một loại thuốc chống loạn thần của người lớn). Gia đình cháu H cho biết, sau khi bà cháu uống thuốc xong bà sơ xuất để quên gói thuốc trên bàn. Sau đó gia đình phát hiện thấy thiếu 3 viên thuốc, gọi hỏi thấy cháu ngủ li bì, không thấy cháu trả lời nên đã đưa cháu đến bệnh viện và được chuyển vào khoa Nhi để cấp cứu, điều trị.
Ngay hôm sau, vào ngày 03/7, BV lại tiếp tục tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhi Lý Trường G, 07 tuổi, trú tại xã Chân Sơn, Yên Sơn, Tuyên Quang nhập viện cấp cứu do ngộ độc dầu máy. Theo lời kể của gia đình, trước khi đến viện trẻ kêu đau đầu, buồn nôn và nôn ra thức ăn, gia đình phát hiện trong thức ăn có lẫn dầu máy. Khi hỏi, cháu tả có uống một bát nước gia đình nghi ngờ cháu uống nhầm dầu máy, nên gia đình đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu và được chuyển vào cấp cứu tại khoa HSTC - Chồng độc Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhi đã được tiến hành xử trí đặt sonde, bơm rửa dạ dày, truyền dịch tĩnh mạch và được làm các xét nghiệm cấp cứu, điều trị tích cực và theo dõi sát các chỉ số sinh tồn. Hiện tại, sau 2-3 ngày điều trị, sức khỏe trẻ dần ổn định, tỉnh, không sốt, ăn được, cả 2 trẻ đều đã được xuất viện
CKI Nguyễn Thu Hương, Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết, tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang thường xuyên tiếp nhận các trường hợp trẻ ngộ độc do uống nhầm các loại thuốc đặc biệt là thuốc diệt cỏ, đã có trường hợp cháu bé uống nhầm thuốc Paraquat và tử vong. Theo BS. Hương, các gia đình thường có thói quen mua thuốc diệt cỏ sau đó tận dụng đựng trong các chai nước ngọt như Coca - Cola, C2, hoặc trà xanh…khiến trẻ tưởng nhầm là nước ngọt nên đã uống.
Sự bất cẩn của bố mẹ trong việc để thuốc diệt cỏ vào các chai nước ngọt lại không được cất kỹ đã gây ra những hệ quả thương tâm cho các bé. Bởi, nếu uống nhầm hoá chất có thể gây suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, uống số lượng nhiều có thể gây tử vong. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên đựng hoá chất trong chai, lọ như chai lavie, trà xanh, C2… nếu đựng hóa chất trong các loại chai lọ cần ghi rõ tên hóa chất; không để chung thuốc với những loại bánh, kẹo và phải để xa tầm tay trẻ để trẻ không bị ăn, uống nhầm.
Nếu phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, người lớn cần nhanh chóng đưa ngay trẻ tới bệnh viện để được các bác sỹ cấp cứu, giải độc. Khi đi nhớ mang theo chai hoá chất mà trẻ uống nhầm để các bác sỹ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng - Thanh Yến
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn