Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Nhiều hoạt động giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thứ tư - 04/07/2018 13:55
Thực hiện cuộc vận động của Trung ương Hội Người mù về “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng” giai đoạn 2008-2018, 10 năm qua, Hội Người mù Phú Yên đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, tạo việc làm cho từng hội viên. Các cấp Hội là “cầu nối” giúp nhiều hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống.
Hội Người mù tỉnh thăm, tặng quà nhân dịp bàn giao nhà cho hội viên mù huyện Đông Hòa - Ảnh: KIM CHI
Hội Người mù tỉnh thăm, tặng quà nhân dịp bàn giao nhà cho hội viên mù huyện Đông Hòa - Ảnh: KIM CHI

Giúp người mù vượt khó

          Ông Hoàng Tự Điển, Chủ tịch Hội Người mù Phú Yên, cho biết: Thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng”, Hội Người mù tỉnh đã tăng cường mối quan hệ giữa tổ chức Hội với các cơ quan, ban ngành để triển khai nhiều hoạt động giúp người mù vươn lên trong cuộc sống.

          Đến nay, Tỉnh hội đã thực hiện 169 dự án, giải ngân nguồn vốn vay hơn 1,8 tỉ đồng cho gần 400 hội viên vay giải quyết việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo; giảm 271/728 hộ nghèo, đạt 37,2%. Hội Người mù tỉnh cũng đã vận động, tiếp nhận sự hỗ trợ của các cấp, ngành, các tấm lòng hảo tâm hơn 3 tỉ đồng, tặng quà cho hơn 5.800 lượt hội viên; sửa chữa và xây dựng 22 nhà cho hội viên ở nhà tạm; tổ chức dạy nghề, dạy chữ nổi, kỹ năng sống… cho các hội viên; giải quyết chế độ trợ cấp thường xuyên cho hơn 1.000 hội viên…

          Hội đã liên hệ với các tỉnh bạn có cơ sở xoa bóp, bấm huyệt giới thiệu nhiều hội viên đến làm nghề. Đến nay, Hội đã tạo điều kiện cho 36 hội viên tiếp cận học nghề; tất cả học viên vượt khó học tập và có chứng chỉ nghề. Hiện các hội viên đều có công việc ổn định trong các cơ sở sản xuất, dịch vụ massage trong và ngoài tỉnh, thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ở huyện, thị xã, thành hội thành lập các tổ dịch vụ sản xuất tăm tre, bó chổi đót… giúp hội viên có thêm thu nhập góp phần cải thiện đời sống gia đình. Một số hội viên không chỉ tự lo cho bản thân mà còn giúp đỡ gia đình như: Trần Thị Hấn ở huyện Đông Hòa, Trương Văn Hội ở huyện Tây Hòa…

          Chị Trần Thị Hấn là một trong những hội viên được Hội Người mù tỉnh giới thiệu học và làm nghề xoa bóp, bấm huyệt tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). Sau 5 năm vừa học vừa làm, đến nay, chị đã có thu nhập, trang trải sinh hoạt trong gia đình. Chị Hấn chia sẻ: “Cuộc đời đã lấy của tôi đôi mắt, nhưng tôi luôn tự nhủ mình phải vươn lên. Tôi rất biết ơn khi được Hội hướng dẫn tham gia lớp học nghề, tạo điều kiện để tôi tự lao động. Giờ đây, tôi có thể tự nuôi sống bản thân và chăm sóc con”.

          Anh Trương Văn Hội sinh ra đã không thấy ánh sáng. Qua sự giúp đỡ của Hội, anh cũng đã có việc làm, có thể tự lao động nuôi sống bản thân. Tại hội nghị tổng kết 10 năm triển khai cuộc vận động của Trung ương Hội Người mù về “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng”, anh Hội nói: “Đối với những người khiếm thị như chúng tôi, việc tự mình lao động, làm nghề massage, hay bó chổi, làm tăm tre… đều không hề dễ dàng. Nhưng chúng tôi tự nhủ, mình tàn nhưng không phế, phải biết phấn đấu vươn lên để hòa nhập cộng đồng”.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh

          Theo ông Hoàng Tự Điển, thực tế vẫn còn nhiều hội viên rất khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng. Hiện tại, ngoài số vốn hơn 500 triệu đồng cho các hội viên vay xoay vòng, Hội Người mù tỉnh cố gắng huy động nhiều nguồn lực huy động mỗi năm thêm 100 triệu đồng, giúp hội viên thoát nghèo; giới thiệu hội viên trong độ tuổi lao động tham gia các khóa dạy nghề xoa bóp ấn huyệt… tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh. Từ đó giúp người mù có việc làm, tự nuôi sống bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

          Thời gian qua, từ nguồn vốn vay của Hội Người mù tỉnh, hội viên Lê Văn Lẽ ở thôn Thạnh Lâm, xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cùng gia đình chăn nuôi bò thịt. Sau khi trả số tiền vay, đến nay anh Lẽ đã có được một con bò trị giá trên 40 triệu đồng. Hay như anh Huỳnh Tấn Thành ở thôn Phú Lương, xã Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa), tuy tuổi đã lớn nhưng vẫn chịu khó học chữ nổi và vay vốn làm nghề tráng bánh, kết hợp nuôi heo, không những giúp bản thân mà còn tạo việc làm cho 2 lao động trong gia đình.

          Phát huy kết quả đạt được, trong giai đoạn 2018-2022, Hội Người mù Phú Yên tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh việc thực hiện công tác Hội gắn với nhiệm vụ địa phương để cuộc vận động đi vào chiều sâu. Đồng thời tiếp tục cho người mù vay vốn để phát triển kinh tế gia đình; giới thiệu hội viên trong độ tuổi lao động tham gia các khóa học nghề; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo 100% hội viên được hưởng trợ cấp thường xuyên và được cấp thẻ BHYT; vận động tặng quà cho người mù vào các dịp lễ Tết, góp phần giảm bớt khó khăn; giúp người mù chủ động hòa nhập và có cơ hội bình đẳng tham gia các hoạt động trong cộng đồng xã hội.

Tác giả bài viết: KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây