Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Phú Yên: Kết nối tình yêu thương

Thứ ba - 06/01/2015 09:39

Chương trình Mùa đông ấm áp

Chương trình Mùa đông ấm áp
Với nhiều hoạt động thiết thực thông qua đường dây nóng và hệ thống bảo vệ trẻ em, năm 2014,Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Phú Yên (trung tâm) đã kết nối với những tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện để hỗ trợ lâu dài cho trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
KẾT QUẢ TỪ TÌNH YÊU THƯƠNG

 

      Những hoạt động can thiệp, kết nối hỗ trợ của trung tâm đã giúp nhiều gia đình có được niềm vui. Chị Võ Thị Hạnh ở thôn Xuân Lộc, xã An Xuân (huyện Tuy An) có con trai là Lê Thái Dương bị bệnh suy tủy, phải được truyền máu thường xuyên. Thời gian qua, từ một gia đình khá giả trong thôn, đến nay gia đình chị rơi vào diện nghèo. Không còn tiền để đưa con đi chữa bệnh, hai vợ chồng đành cắn răng nhìn con đau đớn. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hạnh, chương trình “Ngày hè yêu thương” do trung tâm tổ chức đã kết nối với các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ em Dương số tiền hơn 18 triệu đồng. “Đây thật sự là niềm hy vọng lớn của gia đình tôi. Cảm ơn các tấm lòng hảo tâm đã giúp con trai tôi có tiền để chữa bệnh”, chị Hạnh bộc bạch.

Cô Trang trao số tiền giúp đỡ cho em Thái Dương

 

      Trường hợp của chị Hà Thị Hồng, 41 tuổi, ở thôn Lương Phước, xã Hòa Phú (huyện Tây Hòa) cũng rất đáng thương. Hai mẹ con sống trong căn nhà chưa đến 20m2. Mưa thì dột khắp nhà, nắng thì nóng không chịu được. Nhờ sự kết nối của trung tâm, một nhà hảo tâm Việt kiều đã hỗ trợ mẹ con chị 40 triệu đồng để xây nhà đón tết. “Tôi vui mừng lắm, rất cảm ơn sự đồng cảm, sẻ chia của trung tâm và các tấm lòng thiện nguyện trong và ngoài nước”, chị Hồng bày tỏ.

Đồng chí Huỳnh Phạm Ái Thy - GĐ Trung tâm trao số tiền giúp đỡ cho em Hà Trâm
 

      Cùng tham gia các hoạt động kết nối cộng đồng của trung tâm mới hiểu thấu ý nghĩa nhân văn mà trung tâm đã làm đối với các trường hợp khó khăn. Các hoạt động của trung tâm đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia trợ giúp. Những ai đã từng đồng hành cùng chương trình, bằng cách này hay cách khác, đều thấy một phần nhỏ bé của mình trong cái lớn lao vì đã sẻ chia được phần nào khó khăn của mọi người.

 

      Năm 2014, trung tâm đã tổ chức 3 chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” kết nối các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ hơn 1,3 tỉ đồng, cùng các suất học bổng, sách vở… giúp cho 15 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục đến trường, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, trung tâm cũng kết nối với các nhà hảo tâm giúp 524 em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

GIÚP TRẺ EM ỔN ĐỊNH TÂM LÝ

 

      Không chỉ kết nối các tấm lòng thiện nguyện, thời gian qua, trung tâm chú trọng đến việc tư vấn nhóm nhỏ tại cộng đồng (nhóm cộng đồng dân cư, hội đoàn thể cấp thôn, xã), và tư vấn nhóm nhỏ tại trường học. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền nhóm lớn nhằm nâng cao kiến thức, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trung tâm đã tham vấn, tư vấn cho gia đình và trẻ em bị xâm hại. Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, giám đốc trung tâm, cho biết: Năm 2014, trung tâm đã tư vấn trực tiếp và qua điện thoại cho 226 trường hợp là trẻ em, vợ chồng xung đột ảnh hưởng đến tâm lý trẻ, tư vấn tâm lý tuổi học trò, trẻ em bị xâm hại, trẻ có nguy cơ nghiện ma túy, tranh quyền nuôi con… Ngoài ra, trung tâm còn tư vấn, tham vấn tại cộng đồng cho 38 trường hợp; phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh để can thiệp, trợ giúp về pháp lý; tổ chức hoạt động truyền thông nâng cao kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ cho hơn 300 học sinh tại các trường.

 

      Bên cạnh đó, trung tâm đã hòa giải nhiều trường hợp mâu thuẫn giữa người lớn với trẻ em; kết nối để nhiều trẻ bị bỏ rơi, bị xâm hại tình dục, lang thang vi phạm pháp luật được hưởng các chính sách bảo trợ xã hội, hồi gia, đưa vào cơ sở nuôi dưỡng tập trung để các em được học văn hóa, học nghề, trợ cấp khó khăn kịp thời, giúp trẻ hưởng được các quyền cơ bản của trẻ em, giảm mặc cảm, tự ti...

 

      Thông qua các hoạt động thiết thực trên, trung tâm đã nhận được sự đồng thuận từ phía các gia đình, góp phần làm chuyển biến nhận thức, nâng cao trách nhiệm của gia đình và cộng đồng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tốt hơn.

 

      Theo bà Huỳnh Phạm Ái Thy, năm 2015, trung tâm phấn đấu tư vấn, tham vấn 100% đối tượng có nhu cầu tư vấn qua nhiều kênh; tổ chức tư vấn nhóm tại cộng đồng cho trẻ có nguy cơ bị xâm hại, trẻ vi phạm pháp luật, nghiện trò chơi điện tử, đặc biệt quan tâm đến việc tư vấn nhóm học sinh cá biệt tại trường học; tập trung tuyên truyền, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho người chăm sóc trẻ tại cộng đồng; tổ chức chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai” giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tác giả bài viết: KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây