Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Sân chơi do trẻ em làm chủ

Thứ ba - 30/11/2010 14:36

Sân chơi do trẻ em làm chủ

Đến với Câu lạc bộ (CLB) Tiếng nói tuổi thơ (thuộc Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Phú Yên), nhiều trẻ em có dịp được giao lưu, học hỏi và thực hiện những diễn đàn online, chương trình phát thanh, truyền hình internet về những vấn đề mà các em quan tâm.

 

tieng-noi101129.jpg

Giao diện trang web của Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Phú Yên- Ảnh:T.KỲ

 

Nhằm tạo ra một sân chơi cho trẻ em, CLB Tiếng nói tuổi thơ được thành lập với hơn 20 thành viên. Hoạt động của CLB này hết sức đặc biệt. Trên trang web của Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Phú Yên www.vitrethophuyen.com, các em trong CLB đã thể hiện những suy nghĩ của mình về cuộc sống, gia đình, học tập và cả những điều khó nói bằng những bài viết.

 

Ngoài trang web chính thức www.vitrethophuyen.com, CLB Tiếng nói trẻ thơ còn thiết lập 2 trang web là www.dieuemmuonnoi.tk và www.dendomdomphuyen.very.vn nhằm hoạt động dễ dàng hơn. Trang www.dieuemmuonnoi.tk là diễn đàn trực tuyến thu hút đông đảo trẻ em, học sinh trên địa bàn tỉnh. Nắm bắt được nhu cầu này, các em phụ trách diễn đàn đã không ngừng sáng tạo, đổi mới và cập nhật thông tin hằng ngày. Kiều Văn Thảo ở thôn Đông Bình (xã Hòa An, huyện Phú Hòa), thành viên phụ trách diễn đàn, cho biết: “Mục tiêu của chúng em là tạo ra một diễn đàn để các bạn bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ của mình với người lớn dễ dàng hơn. Vì vậy, chúng em nỗ lực tạo ra nhiều chuyên mục gần gũi với lứa tuổi để các bạn tham gia nhiều hơn”.

 

Từ những ý kiến của các em gởi đến, các thành viên phụ trách diễn đàn đã cập nhật liên tục và chuyển đến các thành viên trong hội đồng tư vấn để có thể trợ giúp các em thích hợp nhất. Trần Lê Bội Miên (học sinh lớp 6A, Trường THCS Nguyễn Du, phường 2, TP Tuy Hòa), chia sẻ: “Tham gia diễn đàn, em thấy rất vui vì mọi thắc mắc trong cuộc sống và học tập được giải đáp cặn kẽ. Đây thực sự là nơi thể hiện tiếng nói tuổi thơ của chúng em”.

 

Tại diễn đàn này, các thành viên trong CLB Tiếng nói trẻ thơ còn xây dựng một chương trình truyền hình internet mang tên ”Ống kính trẻ em”. Tất cả các khâu, từ quay phim, biên tập, dẫn chương trình cho đến dựng phim đều do các em thực hiện. Những video clip xoay quanh chuyện “đời thường” của trẻ em như việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, tai nạn thương tích trẻ em… đã được các em thực hiện một cách sáng tạo và hồn nhiên. Mỗi tháng một số, mỗi số với thời lượng 10 phút, chương trình truyền hình này đã thu hút được nhiều khán giả là trẻ em và phụ huynh.

 

Nếu trang www.dieuemmuonnoi.tk là nơi để các em gửi gắm tâm sự thì trang web www.dendomdomphuyen.very.vnlà nhịp cầu để các nhà hảo tâm tìm hiểu, giúp đỡ những học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đơn cử, sau khi phóng sự về Vương Thị Lượm (thôn Phước Mỹ, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) vượt khó học giỏi được đưa lên diễn đàn này, đã có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ em Lượm vượt qua khó khăn, trong đó có học bổng dài hạn của tổ chức Por Asia. Bà Trần Thị Như Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Phú Yên, cho biết: “Mục tiêu của việc mở trang web là giúp đỡ trẻ em, học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Qua đây, chúng tôi cũng muốn giáo dục tinh thần hiếu học cho các em khi tham gia CLB. Những tác phẩm báo chí trên trang web do chính trẻ em thực hiện, dưới sự giám sát của trung tâm”.

Tạo ra sân chơi và để trẻ em làm chủ, đó là cách làm hay. Qua đó, chính các em sẽ quyết định nội dung chơi, cách chơi, đồng thời mạnh dạn bày tỏ, thể hiện khả năng và chủ kiến của mình.

 

THOẠI KỲ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây