Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Khâm phục sức sống từ đôi chân diệu kỳ

Thứ ba - 08/11/2011 15:54
Sinh ra đã không có đôi tay như bao bạn bè cùng trang lứa, cậu bé Vũ Minh Hùng đã tập luyện để dùng chân xúc cơm, uống nước, mang cặp, mặc áo…Vượt qua khiếm khuyết cơ thể, cậu học sinh lớp 5B, Trường tiểu học Mỹ Thủy, quận 2, TPHCM luôn tràn đầy sức sống.

 

 

 

 

 

 

Hơn thế, suốt 4 năm liền em đều đạt thành tích học sinh giỏi. Mới đây,Hùng là một trong những tấm gương được tuyên dương và nhận bằng khen Cháu ngoan Bác Hồ năm 2011.

Khi ra đời, trên cơ thể của Vũ Minh Hùng tất cả đều lành lặn, chỉ duy nhất đôi tay của em chỉ dài đến cùi chỏ và không có bàn tay. Lớn lên với sự thiếu thốn ấy nhưng cậu bé không cảm thấy tự tin mặc cảm so với bạn bè. Từ bé, Hùng đã “huấn luyện” để đôi chân của mình có thể làm những công việc của đôi cánh tay như xúc cơm, uống nước, mang cặp, mặc áo....

Vũ Minh Hùng luôn đứng đầu hàng khi xếp hàng chuẩn bị vào lớp.

Ai làm được điều gì thì Hùng cũng cố gắng bằng chính đôi chân ấy làm cho bằng được, dù có khi chỉ vừa đạt được mà thôi. Ở nhà, Hùng có thể tự đánh răng, rửa mặt, xúc cơm, uống nước, mặc quần áo và đi bộ đến trường. Thậm chí, em còn biết dùng cuốc nhỏ để xới tơi đất trồng rau, tưới nước cho những luống rau ra phía sau nhà. Ở trường, em có thể cầm bút viết chữ vào vở, cầm phấn làm toán trên bảng con, giơ chân phát biểu và có thể dùng một chân cầm nắm tất cả những đồ vật người khác đưa cho. Khó khăn khi cầm  nắm nhưng cậu bé lại thích giúp đỡ người khác, đặc biệt là hay giành nhau với các bạn để được cầm chổi quét lớp.

Với những chiếc ngón chân và 2 chỏm nhọn của đôi tay, Hùng có thể sử dụng được cả máy vi tính với những thao tác như đánh chữ trên word, vẽ trên máy tính, rê chuột... Hùng còn không sợ bất cứ trò chơi vận động nào từ leo trèo, chạy nhảy đến cả trò Yo Yo. Giờ thể dục, em cũng theo các bạn xuống sân trường để học chung. Dù không tham gia được môn học nào nhưng có lẽ điều nay giúp em cảm thấy không lẻ loi với bạn bè.

Hùng thiếu vắng đôi tay nhưng xung quanh em luôn có những đôi cánh tay sẵn sàng chìa ra giúp đỡ cậu, trong cuộc sống cũng như trong học tập. Đó là người mẹ của em từ lúc mang thai biết con không lành lặn vẫn quyết tâm sinh ra em.  Khi đưa em vào lớp 1 cứ đến giờ trưa là mẹ lại chạy vào trường để giúp các cô bảo mẫu cho Hùng ăn cơm, thay quần áo. Mẹ em cũng không quên dặn dò các cô giáo để mắt tới cậu bé hiếu động và nghịch ngợm này. Vì cậu bé thường xuyên té ngã trong những trò chạy nhảy, có khi phải nhập viện khâu mấy đường trên đầu.

Đó là bố của em, người đóng cho em chiếc bàn đặc biệt để em có thể ngồi viết cho dễ dàng. Ở trong trường, đó là những người bạn thân, sẵn sàng đứng lên khỏi lớp và đi theo Hùng để giúp Hùng đi vệ sinh; hoặc luôn nhường nhịn trước các trò đùa nghịch của Hùng. Bên cạnh đó là cô giáo chủ nhiệm lớp 5B Phạm Vân Anh luôn tạo điều kiện cho Hùng tham gia các hoạt động tập thể với cả lớp…

Với sự hỗ trợ của mọi người, Hùng càng thêm tự tin hơn để học và sống tốt. Cậu bé cho biết ước mơ của mình là sau này sẽ trở thành một phiên dịch viên tiếng Anh.

Dưới đây là hình cảnh của cậu bé Vũ Minh Hùng với đôi bàn chân kỳ diệu của mình:

  

Khéo léo lấy bút viết từ hộp đựng bút

  

Các bạn tập trung thành nhóm quanh Hùng

  

  

Hùng đang viết bằng chân

  

 Viết xong, Hùng giơ bảng như thế này

  

 

  

 Sử dụng viết mực rất điêu luyện

  

Dùng chân cắt vải trong bài tập thủ công

  

Dùng chân xúc cơm ăn trong giờ ăn trưa

  

  

Tự lột vỏ chuối ăn tráng miệng và tự cầm chai nước uống

  

Vui chơi với bạn bè

  

Chơi được Yo Yo nhé

  

Đặc biệt, Hùng rất thích lao động như cầm chổi quét nhà, quét lớp, tưới cây…

Tác giả bài viết: Tư Nghĩa - Thụy An

Nguồn tin: dantri.com.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây