Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Cậu học trò vượt khó học giỏi

Thứ hai - 23/05/2011 09:15

Em Trương Văn Sỹ

Em Trương Văn Sỹ
“Cháu Sĩ siêng lắm, những hôm trừa mưa đường lầy lội nhưng vẫn cố gắng đi học đúng giờ!”

 

 

 

Mồ côi mẹ từ mới khi sinh ra, ba thì tàn tật, gia đình lại đông anh chị em, bản thân tưởng chừng phải bỏ học, nhưng bằng nghị lực bản thân, em Trương Văn Sĩ (học sinh lớp 5B trường tiểu học số 2 Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa) đã vượt lên khó khăn đạt học sinh giỏi.

Nhà Sĩ nằm sâu trong một nghĩa địa Gò Dông, thuộc thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, gia đình có 3 anh chị em, Sĩ là con trai út. Khi mới sinh ra được 8 tháng thì mẹ Sỹ mất. Trụ cột gia đình đều phụ thuộc vào bố là anh Trương Văn Thanh với công việc chẻ đá - một nghề đầy nặng nhọc, nguy hiểm mà tiền công từ nghề này mang lại chẳng được bao nhiêu, trong khi phải nuôi mẹ già và ba con nhỏ. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, năm 2003 trong lúc làm việc vì bất cẩn, nên anh Thanh đã bị đá đè, mặc dù tốn hàng chục triệu đồng và bán cả gia sản để chữa nhưng chân anh vẫn bị tàn tật. Thế nhưng vì điều kiện gia đình, không có tiền cho con ăn học, nên anh vẫn tiếp tục nghề khai thác đá. 

Hiểu được hoàn cảnh gia đình, hằng ngày, một buổi đi học, buổi còn lại, Sĩ phụ ngoại và chị gái tách vỏ hạt điều. Dư thời gian thì em đi nhặt phân bò, lượm nắp bia bán phế liệu để có thêm tiền mua đồ dùng học tập. Rồi em còn lặn lội bắt từng con cua, vỏ ốc để có thêm nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Sĩ nói: “Mỗi ngày đi nhặt phân bò, lượm nắp bia em kiếm được 3.000 - 5.000 đồng, số tiền ấy giúp em rất nhiều trong học tập !”.

 

    

Em Trương Văn Sỹ. Ảnh Thoại Kỳ

 

Gia đình Sỹ phải bán cả căn nhà để có tiền lo chữa chạy đôi chân bị đá đè, nên gia đình em phải chuyển vào căn nhà gần nghĩa địa để sống tạm. Nhìn căn nhà của em đang sinh sống, không có vật gì được gọi là đáng giá. Con đường từ nhà đến trường cũng rất khó khăn, em phải băng qua nghĩa địa, qua những đám ruộng mới đến được trường. Bác Cao Thị Tiếp một người hàng xóm, cho biết: “Cháu Sĩ siêng lắm, những hôm trừa mưa đường lầy lội nhưng vẫn cố gắng đi học đúng giờ!”. Tuy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng liên tục trong 5 năm học, em đều đạt học sinh giỏi-xuất sắc, đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động, phong trào Đội do trường trao tặng.

Thầy Đỗ Thành Thiện, giáo viên trường tiểu học số 2 Hòa Xuân Đông, chủ nhiệm lớp Sĩ nhận xét: “Sĩ là một học tập rất lễ phép và học giỏi, trong lớp em thường xuyên phát biểu xây dựng bài, có những gì em không hiểu thì hỏi ngay, em rất xứng đáng là tấm gương học sinh vượt khó để nhiều học sinh khác trong trường noi theo !”.

 

Các bạn có thể giúp đỡ em Sĩ thông qua số tài khoản của chương trình Đèn Đom Đóm Phú Yên ở địa chỉ: 3713 cấp 2 Kho bạc nhà nước tỉnh Phú Yên.

Đèn đom đom Phú Yên - Nơi kết nối những tấm lòng vì trẻ thơ

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây