Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

CÔ BÉ LƯỢM VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

Thứ hai - 23/05/2011 08:42

Em Vương Thị Lượm

Em Vương Thị Lượm
“Em sẽ cố gắng học giỏi để được vào trường đại học. Em thích làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người”.

 

 

 

 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn tưởng chừng không đến trường, nhưng bằng nghị lực của bản thân, Vương Thị Lượm (học sinh lớp 8E, Trường THCS Nguyễn Anh Hào, huyện Tây Hòa) đã vượt lên khó khăn, 7 năm liền là học sinh giỏi, là gương mặt xuất sắc trong các phong trào.

Căn nhà của cô bé Lượm nằm sâu trong thôn Phước Mỹ, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa. Căn nhà không có vật gì đáng giá, nhưng ngăn nắp, sạch sẽ. Vương Thị Lam Tuyền, chị gái Lượm nói trong nước mắt: “Bản thân tôi bị tổn thương tủy sống, nằm một chỗ, bà nội lại già yếu, em trai thì còn nhỏ, nên mọi việc trong nhà đều do Lượm gánh vác”. Cha mất khi Lượm học lớp 5, vì gia đình khó khăn, nên mẹ em – bà Trần Thị Thủy phải vào TP Hồ Chí Minh bán vé số kiếm tiền gửi về nuôi cả gia đình. Hiểu được hoàn cảnh gia đình, hàng ngày, một buổi đi học, buổi còn lại, Lượm làm việc nhà và tranh thủ đi nhặt phân bò để có thêm tiền mua đồ dùng học tập. Lượm nói: “Mỗi ngày đi nhặt phân bò, em kiếm được 3.000 - 5.000 đồng. Nhiều lúc bị bạn bè châm chọc nhưng em nghĩ số tiền đó có thể giúp gia đình nhiều việc nên em không quản ngại”.

 

Tuy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng liên tục trong 7 năm học, Lượm đều đạt học sinh giỏi-xuất sắc, là lớp trưởng, chi đội trưởng gương mẫu được thầy cô, bạn bè yêu mến. Lượm còn đạt giải nhì môn Văn và Toán của kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2009-2010; giải nhất cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” cấp trường; nhận học bổng Đèn Đom Đóm và nhiều học bổng khác. Không những học giỏi, Lượm còn thường xuyên giúp đỡ bạn bè trong học tập. Thầy Lương Thanh Ngọc Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 8E nhận xét: “Lượm là một học sinh tiêu biểu của lớp, của trường. Là lớp trưởng em luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, đặc biệt là giúp nhiều học sinh khác cùng tiến bộ”.

 

Về nhà Lượm còn chỉ bảo em trai mình là Vương Trần Khoa, học sinh lớp 6E cùng trường chăm chỉ học tập, 5 năm liền là học giỏi-xuất sắc. Mong muốn lớn nhất của Lượm, đó là có một việc làm ổn định cho mẹ ngay tại gia đình, để Lượm đỡ nhớ mẹ. Lượm thổ lộ: “Em sẽ cố gắng học giỏi để được vào trường đại học. Em thích làm bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người”.

 

Cuộc sống của gia đình Lượm hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, mong sự chia sẻ của cộng đồng để em có thể đến trường với những niềm tin và nghị lực mới.

 

Quý vị có thể giúp đỡ cho em Vương Thị Lượm qua địa chỉ:

- Em Vương Thị Lượm, HS lớp 8E, trường THCS Nguyễn Anh Hào, Tây Hòa.

- Hoặc thông qua số tài khoản của chương trình Đèn Đom Đóm Phú Yên – Trung tâm Công tác xã hội trẻ em Phú Yên: 3713 cấp 2 Kho bạc nhà nước tỉnh Phú Yên.

        Đèn đom đom Phú Yên - Nơi kết nối những tấm lòng vì trẻ thơ

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây