Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Giáo dục giới tính cho con gái: Dạy con từ thuở còn thơ

Thứ hai - 20/04/2020 08:02
Đa số các mẹ cảm thấy khó khi trao đổi với con gái về chủ đề giới tính và tình dục. Nhưng việc này không thể giao phó hết cho nhà trường và kiến thức sách vở, mà cần “vẽ đường cho hươu chạy đúng”...
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Khi nào thì nên nói về vấn đề này?

          Có nhiều bà mẹ không biết lúc nào là thời điểm thích hợp để trò chuyện với con gái mình về vấn đề tình dục. Lời khuyên ở đây là nên nói chuyện một cách tự nhiên, vào bất cứ lúc nào có thể. Chìa khóa của việc này đó là bắt đầu cuộc hội thoại theo một ngữ cảnh nhất định nào đó và giải thích cho con gái bằng những từ ngữ đơn giản.

          Không nhất thiết bạn phải có một buổi nói chuyện quá nghiêm túc với con gái đang độ tuổi tiểu học của mình. Nó có thể khiến bé cảm thấy không thoải mái và cô bé sẽ không cởi mở về vấn đề này. Bạn có thể bắt đầu câu chuyện từ việc sinh nở cho đến tình dục trong những ngữ cảnh đời thường với các ví dụ sinh động hoặc bất cứ khi nào con bạn đặt câu hỏi. Khi cô bé đến tuổi dậy thì và có những thay đổi về cơ thể thì đó cũng là một thời điểm phù hợp cho các bà mẹ nên quan tâm hơn và dành thời gian nói chuyện với con gái về các mối quan hệ và sức khỏe tình dục. Giáo dục giới tính là cần thiết để trang bị cho con kiến thức để tránh bị xâm hại, sức khỏe sinh sản, có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên. Cần cho con hiểu tình dục sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của con khi trưởng thành. Vì vậy, hãy nói với con các vấn đề liên quan về giáo dục giới tính càng sớm càng tốt song không được vội vã. Nếu con chưa sẵn sàng tiếp nhận khái niệm này bạn nên dừng lại, tránh trường hợp lợi bất cập hại.

          Rất nhiều cô bé khiến cha mẹ phải nói vòng vo rất nhiều vấn đề khác. Điều này cũng là bình thường, đặc biệt là khi cô bé cảm thấy không thoải mái trong việc trò chuyện về giới tính và các vấn đề xung quanh nó. Để khiến cô bé cởi mở hơn, đầu tiên đừng làm cho câu chuyện trở nên nghiêm trọng mà để nó xảy ra tự nhiên. Ví dụ như khi nghe một bài hát có ca từ khêu gợi, hãy hỏi cô bé về điều đó. Hoặc nếu tivi đưa tin về vấn đề mang thai ở trẻ vị thành niên thì hãy tận dụng các cơ hội đó để nói chuyện và dần mở rộng vấn đề.
Nếu cô bé không thấy thoải mái thì có thể hướng con tham gia vào một hoạt động nào đó. Khi hai mẹ con đang vui vẻ thì hãy đề cập đến chủ đề này. Lắng nghe và ghi nhận những suy nghĩ của con. Đừng bao giờ yêu cầu con phải nói về vấn đề này. Điều quan trọng nhất là hướng cô bé vào những chủ đề mà con có hứng thú.

 

Giải thích về tình dục…

          Mục đích của giáo dục giới tính cho trẻ nhằm giúp con nhận thức đúng đắn hơn về tình dục theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy... đúng”, đồng thời trang bị cho con các kiến thức nhằm tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng. Bạn nên cho con biết sự tin tưởng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc, tốt đẹp chứ không phải là tình dục. Tình dục chỉ nên diễn ra khi con trưởng thành, xây dựng được lòng tin với người kia và muốn chia sẻ với người ấy. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người lại chọn tình dục, vì nó là một cách thể hiện sự tin tưởng và hài lòng lẫn nhau. Do đó, việc trẻ có kiến thức về tình dục an toàn thông qua giáo dục giới tính tại nhà là rất hữu ích.

          Thay vì làm cho cô bé cảm thấy sợ hãi và tránh xa chuyện ấy bởi những rủi ro của việc dính bầu và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các bà mẹ nên nhấn mạnh các lí do cho tầm quan trọng của việc nên đợi đến thời điểm đủ chín chắn để có quan hệ tình dục. Đầu tiên chuyện ấy chỉ nên dành cho một mối quan hệ có cam kết dài lâu và cần có thời gian nhất định để đưa mối quan hệ đó tiến tới một bước xa hơn. Điều này đòi hỏi cô gái trẻ phải đủ chín chắn và trưởng thành cùng với một mối quan hệ đủ chín muồi, đồng nghĩa với việc không nên quan hệ trước 18 tuổi. Tiếp theo, bạn hãy dạy cô bé rằng tình dục chưa chắc đồng nghĩa với tình yêu bởi các cô gái trẻ thường không phân biệt được giữa tình yêu và tình dục.

          Nếu con có những câu hỏi liên quan đến giới tính, tình dục hãy trả lời con một cách rõ ràng nhất.  Hãy trở thành một người bạn tin cậy của con để con không ngần ngại khi nói những vấn đề mà con quan tâm.

Tác giả bài viết: BS. Tâm Anh

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây