Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Dạy con biết quan tâm - Phần 1

Thứ hai - 15/11/2010 17:43

Dạy con biết quan tâm - Phần 1

Trẻ con khoảng 8-9 tuổi mới có đủ tri thức để hiểu được khái niệm thông cảm, đồng cảm. Tuy thế, ngay từ khi lên 5, bé đã có thể quan tâm đến sự công bằng, muốn được đối xử tử tế, muốn những người khác - bạn bè, người thân, thậm chí cả những nhân vật trong sách truyện - cũng được đối xử tốt. Thấy con yêu biết quan tâm đến người khác, bố mẹ nào cũng thật vui; nhưng phải làm sao để giúp chăm sóc và nuôi dưỡng đức tính này cho con bây giờ?

 

Bạn có thể làm gì?

Gọi tên cảm xúc. Con bạn sẽ hiểu và kiểm soát những cảm xúc của mình tốt hơn nếu nhận diện được chúng. Vậy nên bố mẹ hãy gọi tên hành động của bé khi có thể, chẳng hạn: “Con đã ra bắt chuyện với bạn, như thế thật tử tế vì bạn không có ai chơi cùng nên chắc buồn lắm." Như thế, con sẽ biết rằng những hành động cảm thông tốt đẹp của mình được ghi nhận và đánh giá cao. 

Bên cạnh đó, con bạn cũng cần biết những cảm xúc “tiêu cực” nữa, vậy nên đừng ngại chỉ ra khi bé có những hành động không hay. Hãy thử nói rằng, “Con giật lục lạc của em bé làm em buồn và khóc rồi kìa. Con làm gì giúp em vui lên được bây giờ?”

Với trẻ nhỏ, còn một cách khác để giúp bé hiểu và xác định cảm xúc của mình: được gọi là  “cảm xúc trong tuần”. Mỗi tuần, bạn có thể dán lên cửa tủ lạnh hoặc lên bảng một bức tranh hay hình chụp ai đó thể hiện một cảm xúc cơ bản - buồn, vui, ngạc nhiên, giận dữ… Dần dần “nâng cấp” lên những cảm xúc phức tạp hơn, chẳng hạn như thất vọng, lo lắng, ghen tức (có đính kèm những tấm hình từ tạp chí hay hình ảnh minh họa). Nói chuyện với con về những lúc bé có cảm giác như vậy.


Khen ngợi hành động tử tế. Khi con có một hành động tử tế, hãy bảo với con rằng bé đã làm đúng. Lời khen của bố mẹ càng cụ thể càng tốt: “Con đã chia bánh cho bạn Ti thật hào phóng. Mẹ thấy bạn ấy cười, chắc bạn vui lắm đấy."


Học từ hành động của người khác. Dạy con chú ý đến những việc làm tử tế của người khác. Bạn có thể nói, “Con còn nhớ bạn Bống đã rất thân thiện với con hôm đầu năm học không? Bạn đã giúp con cảm thấy hết cô đơn, phải không?”. Bằng cách này, bạn sẽ giúp con hiểu thêm rằng hành động của người khác có thể tác động đến cảm xúc của bé như thế nào.

Sách truyện cũng là nguồn cung cấp quý giá để bạn giúp bé khám phá cảm xúc. Hãy hỏi con xem bé nghĩ gì về những nhân vật trong câu chuyện mà bé yêu thích, bé có sợ hãi / dũng cảm / hạnh phúc như vậy không nếu ở trong hoàn cảnh giống nhân vật?


Hãy nói lên! Khuyến khích con nói về cảm xúc của mình, và khi đó, hãy cho con biết bạn quan tâm đến cảm xúc của bé bằng cách chú ý lắng nghe. Nếu con kể chuyện về một người khác (chẳng hạn như “Bạn Ti bị phạt vì xô bạn Bống, nhưng con nghĩ như thế không công bằng"), hãy lắng nghe quan điểm của con trước khi nêu lên quan điểm của chính bạn. Và khi con nói rằng bé đang "điên người" lên đây, hãy lặp lại điều bé nói một cách diễn giải khác, chẳng hạn như “Ồ, thế là hôm nay con cảm thấy cáu kỉnh và gắt gỏng à?”. Nói như thế bé sẽ biết được bạn đang lắng nghe và cảm thấy được khuyến khích để chia sẻ nhiều hơn.

 

Khuyến khích con nói lên cảm xúc của mình
Ảnh: Inmagine


Tương tự như vậy, hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với con: “Mỗi khi con hét lên là mẹ buồn lắm. Mình hãy cùng nghĩ một cách khác để "thông báo" là con đang giận đi.” Cũng là một ý hay nếu bạn chia sẻ với con những cảm xúc của mình, ngay cả khi chúng không có liên quan gì đến những hành động của bé cả. Bạn có thể nói, “Mẹ thất vọng quá, vì hôm nay mẹ vẫn chưa làm xong việc ở công ty,” hoặc “Hôm nay mẹ cáu cô Hương quá, như con cáu em ấy, nhưng bọn mẹ vẫn là bạn của nhau.” Con bạn sẽ hiểu được rằng người lớn cũng có những cảm xúc, đó là điều bình thường của cuộc sống, và học cách đương đầu với nó là một phần trong quá trình trưởng thành.


Dạy con những dấu hiệu không lời. Ở sân chơi hay công viên, hãy tìm một nơi yên tĩnh mà bạn và con có thể ngồi và kín đáo quan sát mọi người. Hai mẹ con có thể chơi trò đoán cảm xúc của người khác, và lý do vì sao bạn lại đoán như thế: “Con thấy bác kia không? Bác ấy đang đi nhanh, vai thì khom xuống và khuôn mặt thì cau có. Mẹ nghĩ bác ấy đang giận gì đó.” Bạn có thể cho rằng đối với trẻ nhỏ thì việc nhận ra cảm xúc của người khác thông qua hành động sẽ có phần khó khăn, nhưng cứ thử mà xem, nhiều khi bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự "nhạy" của con mình đấy.

Nguồn tin: Webtretho.com

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây