Nơi chia sẻ và tổ chức triển khai các hoạt động công tác xã hội
cho các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng.

Chứng hiếu động quá mức ở trẻ

Thứ sáu - 04/07/2014 09:10

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Hỏi: Con tôi được 3 tuổi, rất hiếu động, nghịch phá… Mọi sinh hoạt khác bình thường, có điều là cháu rất chậm nói, chỉ nói vài từ ba, mẹ... nhưng cháu hiểu hết những gì cháu nghe và làm theo. Tôi có cần giải pháp nào để cải thiện tình trạng của cháu? (Lê Thanh Nhiên - Bình Định)
       Trả lời: Qua trình bày của bạn trong thư, tình trạng của cháu được các nhà y học xếp vào “Chứng hiếu động quá mức ở trẻ” chứng này là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, ở Mỹ chiếm tỉ lệ 3 - 5%, khởi  phát sớm ở 5 năm đầu tiên của đầu đời, bé trai > gái. Biểu hiện bằng những hành vi hoạt động quá mức, khó kiểm soát hành vi, bồng bột, kém khả năng tập trung chú ý, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập và trong các mối quan hệ xã hội; xảy ra ở mọi nơi  như ở nhà, trường học, bệnh viện, nơi công cộng…
       Đa số những trẻ này thường rất thông minh và khả năng tập trung chú ý khá tốt. Chính vì thông minh và tập trung chú ý tốt nên chỉ cần nghe một lần, trẻ đã hiểu và không cần tập trung để nghe tiếp, cho nên chúng ra dễ hiểu lầm là trẻ không tập trung.

       Để cải thiện tình trạng bệnh của cháu, bạn cần hiểu tính nết của con mình. Tối kỵ không cho con là “đứa con trời đánh”, “nghịch như quỷ sứ”... Cách đặt biệt hiệu này, làm trẻ càng xa cách với bạn bè và trở nên tự ti, hung hăng thêm. Thay vào đó, nên cư xử dịu dàng với trẻ; không nên so sánh con với những trẻ khác cùng tuổi với ý chê trách, thất vọng... Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, cần nhờ đến chuyên gia tâm lý hỗ trợ trong điều trị.

Tác giả bài viết: BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI PHÚ YÊN
TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI
Số 54 Nguyễn Thái Học - Phường 5 - TP.Tuy Hòa - Phú Yên 
Điện thoại: 0257. 389 0000 - Email: ttcongtacxahoipy@gmail.com 
Giấy phép cấp số: 86/GP-TTĐT Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2011

Copyrights © 2010 - 2018 Vì Trẻ Thơ Phú Yên. Design by Thiết kế web tại Phú Yên Powered by PYS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây